Trở thành thành viên

Nhận những thông tin mới nhất từ Top 10 Vina

― Quảng cáo ―

spot_img

Ford sai gon: Các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu 2024

Hãy thắt dây an toàn và tham gia cùng với Ford sai gon để khám phá những dòng xe không chỉ hiện đại, tiện...
Trang chủKiến thức chungNgười giàu nhất sàn chứng khoán - Danh sách top 10

Người giàu nhất sàn chứng khoán – Danh sách top 10

TOP 10 NGƯỜI GIÀU NHẤT

SÀN CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Hầu hết tất cả những người giàu nhất sàn chứng khoán năm nay đều ghi nhận tài sản giảm, từ vài nghìn tỷ đồng cho đến vài chục nghìn tỷ đồng. Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán 2022: Tổng tài sản bốc hơi 270 nghìn tỷ đồng trong một năm đầy khó khăn.

2022 là năm cực kỳ khó khăn của thị trường chứng khoán. Chỉ số VN-Index mặc dù vượt đỉnh lịch sử 1500 điểm ngay từ những phiên giao dịch đầu năm, nhưng đến khi đóng cửa phiên cuối năm chỉ còn 1007 điểm, tương ứng mức giảm lên tới hơn 32%.

Chính vì thế, không quá bất ngờ khi tài sản của toàn bộ 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đều giảm mạnh trong năm 2022. Theo thống kê, tổng tài sản của top 10 đã giảm từ 561 nghìn tỷ đồng xuống còn 290 nghìn tỷ đồng. So với năm ngoái, ông Nguyễn Văn Đạt và ông Nguyễn Đức Thụy rời top 10, nhường chỗ cho bà Vũ Thị Hiền và ông Hồ Xuân Năng.

Dưới đây là 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2022

1, Phạm Nhật Vượng

Với khối tài sản vượt xa những tỷ phú khác, ông Phạm Nhật Vượng vẫn vững chắc ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi diễn biến thị trường, khối tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng năm 2022 giảm gần 44% so với đầu năm.

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Sau khi ngừng sản xuất xe xăng để tập trung nguồn lực cho xe điện, Vingroup cũng như VinFast của ông Vượng năm qua đã đạt được nhiều dấu ấn, liên tục tung ra những mẫu xe mới, đều đặn bàn giao VF e34 ra thị trường và đặc biệt là chuyến tàu xuất khẩu 999 chiếc VF 8 sang thị trường Mỹ.

Không chỉ dừng ở xuất khẩu xe, thương hiệu ô tô Việt kỳ vọng sẽ tạo ra những  chiếc ô tô “ made in USA” để bán tại thị trường Bắc Mỹ. Hiện nay, Vinfast đã hoàn thành các thủ tục để mở một nhà máy tổng giá trị có thể lên tới 4 tỷ USD tại Bắc Carolina, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024. Hãng xe cũng đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

2, Đỗ Anh Tuấn

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Sau khi đưa một loạt 3 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán năm 2021 gồm Sunshine Homes, KSFinance, xây dựng SCG, ông Đỗ Anh Tuấn đã ngay lập tức lọt vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Tuy tổng tài sản giảm khoảng 9000 tỷ đồng nhưng về thứ hạng, ông Tuấn lại vươn lên đứng thứ hai với khối tài sản trị giá 29.659 tỷ đồng.

3-4, Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Kiên định với mục tiêu  “point of life”, hai tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đang cùng nhau tiếp tục hành trình tích hợp đa dạng các dịch vụ vào mỗi cửa hàng Winmart/ Winmart+.

Trong năm 2022, Masan đã ra mắt mô hình hệ sinh thái WinLife với việc khai trương 30 cửa hàng WIN, là mô hình nâng cấp của WinMart+, trà cà phê Phúc Long, dịch vụ viễn thông Reddi, dịch vụ tài chính Techcombank và nhà thuốc Dr.Win.

Hoạt động kinh doanh của Masan bị ảnh hưởng do sức mua của người tiêu dùng giảm. Mảng thịt lợn mát của MML giảm 28% do MeatDeli chững lại do cạnh tranh từ nhiều thương hiệu khác nhau.

5, Nguyễn Thị Phương Thảo

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

CEO Vietjet Air là người có tài sản giảm ít nhất, nhờ ngành hàng không đang trên đà hồi phục mạnh mẽ năm qua, sau quãng thời gian đóng băng vì đại dịch Covid. Những chặng bay nội địa đã được khôi phục hoàn toàn và phần lớn chặng bay quốc tế cũng được nối lại góp phần tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của Vietjet Air.

Dự báo sang năm tới, Vietjet Air sẽ được hưởng lợi lớn nhờ thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại. Số liệu thống kê cho thấy, lượng khách quốc tế Trung Quốc chiếm tới 35% tổng lượng khách quốc tế của Việt Nam trước dịch, do đó, việc Trung Quốc mở cửa sẽ hỗ trợ mạnh cho triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam và giúp bà Thảo trở lại với cuộc đua người giàu nhất sàn chứng khoán.

6, Trần Đình Long

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Năm 2022, tài sản “vua thép” Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát giảm một nửa khi cổ phiếu HPG liên tục lao dốc mạnh. Do xung đột giữa Nga – Ukraine, Covid ở Trung Quốc, giá nguyên vật liệu leo thang, tỷ giá USD tăng chóng mặt và lãi suất trong nước liên tục tăng là những nguyên nhân tác động mạnh tới ngành thép.

Bước sang năm 2023, nhờ vào đà hồi phục trở lại của giá thép, giá cổ phiếu của Hòa Phát tăng giúp cho “vua thép” vượt mặt Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

7, Bùi Thành Nhơn

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Xét về giá trị tài sản bốc hơi trong năm 2022, ông Bùi Thành Nhơn là người mất nhiều tiền thứ hai, chỉ kém người giàu nhất sàn chứng khoán Phạm Nhật Vượng. Ông mất đến 87% giá trị tài sản và chính thức rời khỏi danh sách tỷ phú USD.

Nguyên nhân là do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn sau khi lãnh đạo một số doanh nghiệp bị bắt như FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu năm qua bị siết chặt trong khi lãi suất huy động tăng cao khiến các doanh nghiệp bất động sản như Novaland gặp vấn đề về thanh khoản. Thời gian gần đây, Novaland đã thực hiện nhiều biện pháp để tái cấu trúc tài chính, trong đó có cả việc bán bớt cổ phiếu. Những yếu tố đó đã khiến giá trị tài sản của ông Nhơn giảm sâu trong năm qua.

8, Phạm Thu Hương

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Dù kín tiếng trước truyền thông, nhưng bà Phạm Thu Hương tiếp tục có trong danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Năm qua, tài sản của bà Hương giảm khoảng 7000 tỷ đồng, xuống còn 9143 tỷ đồng.

Vào tháng 12/2022, bà đã xuất hiện tại sự kiện trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture, đánh dấu lần thứ hai phu nhân của tỷ phủ Phạm Nhật Vượng lộ diện trước công chúng.

9, Vũ Thị Hiền

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long, là người rất kín tiếng trước truyền thông nên mọi thông tin của bà ít được chia sẻ. Đến nay, bà chưa một lần lộ diện nhưng bà thường xuyên nằm trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Năm 2022, tương tự như ông Trần Đình Long, tài sản của bà Hiền cũng giảm một nửa, từ 15225 tỷ đồng cuối năm 2021 xuống còn 7578 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà vẫn lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2022.

10, Hồ Xuân Năng

nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan

Chủ tịch Vicostone quay lại với danh sách top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán với giá trị tài sản 7147 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nhiều ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn, Vicostone của ông Năng vẫn duy trì lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi quý. Mặc dù vậy, nếu so với thời điểm cách đây 1 năm, tài sản của ông Năng cũng đã giảm trên 50%.