Trở thành thành viên

Nhận những thông tin mới nhất từ Top 10 Vina

― Quảng cáo ―

spot_img

Ford sai gon: Các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu 2024

Hãy thắt dây an toàn và tham gia cùng với Ford sai gon để khám phá những dòng xe không chỉ hiện đại, tiện...
Trang chủDoanh NhânTop 10 thành phố có nhiều tỷ phú ở nhất thế giới

Top 10 thành phố có nhiều tỷ phú ở nhất thế giới

TOP THÀNH PHỐ CÓ NHIỀU TỶ PHÚ SINH SỐNG

Năm ngoái, Bắc Kinh là thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Bây giờ có một số một mới. Thành phố New York đã lấy lại vương miện của nó.
Với 107 tỷ phú cư dân, tổng tài sản trị giá hơn 640 tỷ USD, The Big Apple là nơi có nhiều thành viên câu lạc bộ ba dấu phẩy hơn bất kỳ thành phố nào trên hành tinh. Nguồn tài sản dồi dào – và những rắc rối tại thị trường châu Á trong năm qua – đã giúp chấm dứt triều đại ngắn ngủi của Bắc Kinh, nơi soán ngôi New York trở thành thành phố tỷ phú hàng đầu lần đầu tiên sau sáu năm vào năm 2021.

Khi New York phát triển mạnh, Bắc Kinh và các thành phố khác của Trung Quốc gặp khó khăn trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ra gây áp lực đối với các ngành từ thương mại điện tử đến dạy thêm sau giờ học. Chỉ có Thượng Hải tăng lên một vị trí trong bảng xếp hạng, lên vị trí thứ 5. Bắc Kinh rơi xuống vị trí thứ 2, Thâm Quyến rơi xuống vị trí thứ 6 và Hàng Châu rơi khỏi top 10 từ vị trí thứ 10 vào năm 2021. Các thành phố của Trung Quốc trong danh sách Top 10 này đã mất tổng cộng 29 tỷ phú và khoảng 375,6 tỷ USD tài sản kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn có nhiều thành phố trong top 10 hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đánh bại cả Hoa Kỳ – đứng thứ hai với hai thành phố là New York và San Francisco.

Tỷ phú

Không thành phố nào có mức sụt giảm lớn hơn Moscow, thành phố rơi từ vị trí thứ 4 về tỷ phú đô la vào năm 2021 xuống vị trí thứ 7 trong năm nay. Các lệnh trừng phạt quốc tế gay gắt và thị trường đóng cửa đồng nghĩa với việc 34 người Nga bị loại khỏi Danh sách tỷ phú thế giới năm 2022; khoảng 3/4 trong số họ sống ở Moscow. Tài sản chung của các tỷ phú sống ở thủ đô của Nga hiện là 214,9 tỷ đô la, giảm từ 420,6 tỷ đô la năm ngoái. Chỉ một thập kỷ trước, Moscow đứng đầu danh sách các thành phố có nhiều tỷ phú cư trú nhất.

Mặc dù có sự thay đổi trong bảng xếp hạng, các thành phố nơi các tỷ phú chọn sinh sống phần lớn đều giống nhau. Vị trí mới duy nhất trong danh sách năm nay là thủ đô Seoul của Hàn Quốc, thay thế Hàng Châu ở vị trí thứ 10. Trong số 2.668 tỷ phú trong danh sách tỷ phú năm nay, gần một phần tư trong số họ chỉ sống ở 10 nơi.

1, New York: 107 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: +8
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 640,4 tỷ USD (+ 79,9 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Michael Bloomberg, 82 tỷ USD

Tỷ phú

New York đã có thêm 8 cư dân tỷ phú mới trong năm qua, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trong danh sách. Hầu hết đều hoạt động trong ngành tài chính, bao gồm người sáng lập Thrive Capital Josh Kushner và người khổng lồ cổ phần tư nhân Ramzi Musallam. Những người mới đến khác của NYC bao gồm các tỷ phú NFT đầu tiên được Forbes xác định: Devin Finzer và Alex Atallah, những người đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp blockchain nổi tiếng OpenSea. Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, ông trùm truyền thông Michael Bloomberg vẫn là cư dân giàu nhất, chiếm khoảng 13% tổng tài sản tỷ phú của thành phố.

2, Bắc Kinh: 83 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -17
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 310 tỷ USD (- 174,3 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Zhang Yiming, 50 tỷ USD

Tỷ phú

Sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ đã mở ra một thế giới đau đớn cho giới siêu giàu ở thủ đô Trung Quốc, những người đã giảm 174,3 tỷ đô la từ giá trị tài sản ròng tập thể của họ kể từ năm 2021. 17 tỷ phú mất tích bao gồm Kate Wang, người sáng lập công ty điện toán khổng lồ Trung Quốc RLX Technology, và Will Wei Cheng, Giám đốc điều hành của công ty gọi xe Didi Global, người có tài sản giảm xuống dưới ngưỡng ba dấu phẩy. Người chiến thắng hiếm hoi trong bối cảnh hỗn loạn là Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, chủ sở hữu TikTok và là cư dân giàu nhất Bắc Kinh, người giàu hơn 14,4 tỷ USD so với năm ngoái.

3, Hồng Kông: 68 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -12
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 304,6 tỷ USD (- 143,8 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Lee Shau Kee, 32,6 tỷ USD

Tỷ phú

Một thành phố khác có tỷ lệ giảm đáng kể, Hồng Kông đã mất hàng chục người trong bối cảnh thị trường biến động trong một năm và các quy định giới nghiêm Covid-19 nghiêm ngặt. Ngành du lịch đình trệ đã đánh bật các tỷ phú sòng bạc Ina Chan và Lawrence Ho, cũng như ông trùm khách sạn Zhao Tongtong, khỏi hàng ngũ siêu giàu của thành phố. Hồng Kông cũng mất hai tỷ phú là Shing-bor Tang và Lee Man Tat, qua đời vào năm 2021.

4, London: 66 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: +3
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 324,1 tỷ USD (+ 8 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Len Blavatnik, 32,5 tỷ USD

Tỷ phú

London vươn lên vị trí thứ 4 khi nới lỏng các hạn chế về đại dịch lâu nay. Mặc dù số lượng tỷ phú của thành phố chỉ tăng thêm ba, song thành phố thực sự chào đón sáu thành viên câu lạc bộ ba dấu phẩy mới, bao gồm cả những công dân Bulgaria và Estonia đầu tiên từng được Forbes vinh danh là tỷ phú, tất cả đều có nhà ở chính ở London. Vlad Yatsenko, giám đốc công nghệ của gã khổng lồ ngân hàng kỹ thuật số Revolut và Denis Sverdlow, người thành lập hãng sản xuất xe điện tử Arrival của Anh, là những tỷ phú mới khác sống ở London.

5, Thượng Hải: 61 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -3
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 187 tỷ USD (- 72,6 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Liu Yongxing, 13,2 tỷ USD

Tỷ phú

Thượng Hải mất ít tỷ phú hơn các thành phố khác của Trung Quốc nhưng tỷ lệ cư dân siêu giàu vẫn ổn định giảm, từ 64 xuống 61. Xu Yi và Chen Rui, giám đốc điều hành của gã khổng lồ truyền thông Trung Quốc Bilibili và Tony Zhao, CEO của nền tảng video và truyền thông Agora nằm trong số những tỷ phú có trụ sở tại Thượng Hải bị rớt xuống hàng triệu phú. Đi ngược xu hướng, người giàu nhất Thượng Hải, Liu Yongxing, chủ tịch công ty nông nghiệp và hóa chất East Hope Group, đã tăng gấp đôi tài sản của mình lên ước tính 13,2 tỷ USD.

6, Thâm Quyến: 59 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -9
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 286,6 tỷ USD (- 128,7 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Ma Huateng, 37,2 tỷ USD

Tỷ phú

Một trung tâm dành cho các tỷ phú tự thân, “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” đã rơi xuống vị trí thứ 6 sau khi mất đi 9 tỷ phú cư trú trong năm qua. Ba trong số đó là các nhà đầu tư vào công ty vaping Smoore International, với thị phần giảm mạnh 64% khi chính phủ Trung Quốc đe dọa đàn áp thuốc lá điện tử. Người giàu nhất Thâm Quyến, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng, cũng bị ảnh hưởng. Tài sản của ông trùm truyền thông internet giảm hơn 28 tỷ USD kể từ năm 2021.

7, Moscow: 53 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -26
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 214,9 tỷ USD (- 205,7 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Vladimir Lisin, 18,4 tỷ USD

Tỷ phú

Moscow mất nhiều tỷ phú hơn bất kỳ thành phố nào trong danh sách trong bối cảnh thất bại từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Trên thực tế, tất cả, trừ hai người, tỷ phú sống ở thủ đô của Nga đã trở nên tồi tệ hơn so với năm trước. Vladimir Lisin, chủ tịch của nhà sản xuất sản phẩm thép NLMK Group và là người giàu nhất Moscow, đã giảm khoảng 8 tỷ đô la tài sản cá nhân của mình. 26 người khác hoàn toàn lọt khỏi danh sách tỷ phú, bao gồm Oleg Tinkov, người sáng lập ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff; các tỷ phú bị trừng phạt là Andrei Molchanov và Dmitry Pumpyanskiy; và Arkady Volozh, người sáng lập Yandex, nền tảng tương đương với các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo.

8, Mumbai: 51 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: +3
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 301,3 tỷ USD (+ 36,3 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Mukesh Ambani, 90,7 tỷ USD

Tỷ phú

Thủ đô Ấn Độ giữ vị trí thứ 8 với mức tăng ròng là 3 tỷ phú so với năm ngoái. Cân bằng với ba người bị loại, Mumbai thực sự đã chào đón sáu tỷ phú mới trong năm qua, bao gồm cả Falguni Nayar, người đã trở thành phụ nữ tự thân giàu nhất Ấn Độ, với giá trị tài sản ròng ước tính là 4,5 tỷ USD, sau khi đưa nhà bán lẻ thời trang và làm đẹp Nykaa của cô niêm yết thành công tháng 11 năm ngoái. Cư dân giàu nhất của thành phố, Chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani, một mình chiếm hơn 30% giá trị ròng tập thể của các tỷ phú Mumbai.

9, San Francisco: 44 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: -4
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 160,8 tỷ USD (- 29,2 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Brian Chesky và Dustin Moskovitz, 11,5 tỷ USD

 

Tỷ phú

Bị tụt khỏi vị trí thứ 8, San Francisco là quê hương của ít hơn 4 tỷ phú so với năm ngoái. Thành phố thực sự chào đón một nhóm doanh nhân siêu giàu mới, chẳng hạn như người đồng sáng lập Grammarly Max Lytvyn; và Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, người đồng sáng lập 26 và 25 tuổi (tương ứng) của công ty khởi nghiệp fintech Brex. Nhưng vận may của những người khác, chẳng hạn như đồng sáng lập Affirm Max Levchin, RingCentral Vlad Shmunis và Giám đốc điều hành Skillz Andrew Paradise – mỗi người đều rớt khỏi danh sách của Forbes – khiến thành phố bị giảm ròng số lượng tỷ phú.

10, Seoul: 38 tỷ phú

 • Kể từ năm ngoái: +4
 • Tổng giá trị tài sản ròng: 108,3 tỷ USD (- 13,8 tỷ USD so với năm 2021)
 • Cư dân giàu nhất: Kim Beom-su và Jay Y. Lee, 9,1 tỷ USD

Tỷ phú

Thủ đô của Hàn Quốc lần đầu tiên trở lại danh sách kể từ năm 2019. Ba tỷ phú mới đến của Seoul (thứ tư là người trở về) đều là những người tự lập: doanh nhân thử nghiệm Covid-19 Cho Young-sik, người sáng lập khởi nghiệp fintech Lee Seung-Gun và ông trùm chơi game Park Kwan-ho. Được xếp vào danh sách những cư dân giàu nhất thành phố là Kim Beom-su, người sáng lập Kako, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc và Jay Y. Lee, phó chủ tịch Samsung Electronics, mỗi người có giá trị ước tính 9,1 tỷ USD.